Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể,
giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp
nơi trong môi trường; giúp người ta hoạt động và làm việc. Như vậy, nếu nguồn
thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ.
Trong những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta chuyển sang cơ
chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài
nhập vào ViệtNamngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong
sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng
trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt
quay, giò chả, ô mai vân vân . Nhiều
loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất
thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần
nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn
hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.
Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình
quý phụ huynh và các em học sinh cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an
toàn thực phẩm như sau:
1. Chọn thực phẩm tươi sạch
- Với rau quả: chọn các loại rau, quả tươi,
không bị dập nát, không có mùi lạ.
Với thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu
chuẩn thịt tươi.
- Cá và thủy sản phải còn tươi, giữ nguyên màu
sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn, ôi.
- Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp
hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản
phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất,
chế biến; có số đăng ký sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Với đồ hộp không chọn
hộp bị méo, phồng hay gỉ.
- Không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc.
- Không sử dụng các loại thực phẩm lạ (cá lạ,
rau, quả hoặc nấm lạ) chưa biết rõ nguồn
gốc.
- Không sử dụng các phẩm màu, đường hóa học
không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép.
2. Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm
- Khu vực chế biến thực phẩm không có nước đọng,
xa các khu khói, bụi bẩn, nhà vệ sinh hoặc khu chăn nuôi gia súc, rác thải gây
ô nhiễm môi trường.
- Tất cả các bề mặt sử dụng để chuẩn bị thực
phẩm phải dễ cọ rửa, luôn giữ gìn sạch sẽ, khô ráo.
- Bếp phải đủ ánh sáng và thông gió.
- Phải đủ nước sạch sử dụng để chế biến thực
phẩm và vệ sinh khu vực chế biến thường xuyên.
- Ngăn ngừa sự đi lại của gián, chuột và các
động vật khác trong khu vực chế biến thực phẩm.
3. Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ
- Không để dụng cụ bẩn qua đêm.
- Bát đĩa dùng xong phải rửa ngay. Không dùng
khăn ẩm mốc, nhờn mỡ để lau khô bát đĩa. Nếu dụng cụ vừa rửa xong cần dùng ngay
thì nên tráng lại bằng nước sôi.
- Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải
để riêng biệt.
- Không sử dụng những dụng cụ bị sứt mẻ, hoen gỉ
vì khó rửa.
- Thức ăn còn thừa, thực phẩm thải bỏ phải đựng
vào thùng kín có nắp đậy và chuyển đi hằng ngày.
- Chỉ sử dụng xà phòng, các chất tẩy rửa dụng cụ
ăn uống được ngành Y tế cho phép để không tồn dư gây độc sang thực phẩm.
- Không dùng dụng cụ bằng đồng, nhôm, thủy tinh
gia công, nhựa tái sinh có màu để nấu nướng, chứa đựng thực phẩm lỏng có tính
acid hoặc các loại cồn rượu vì chúng có thể làm tan các kim loại nặng như chì,
đồng … hoặc phụ gia vào thực phẩm.
- Tuyệt đối không được dùng bao bì từng chứa
đựng các hóa chất độc, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc tẩy, chất sát
trùng để đựng thực phẩm.
4. Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ
- Rau, quả phải ngâm ngập trong nước sạch rồi
rửa kỹ dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu, thay nước 3 đến 4 lần.
- Các loại thực phẩm đông lạnh phải làm tan đá
hoàn toàn và rửa sạch trước khi nấu nướng.
- Nhiệt độ sôi có thể tiêu diệt hầu hết các loại
vi khuẩn gây bệnh nhưng phải nấu kỹ để đạt nhiệt độ sôi đồng đều. Chú ý phần
thịt gần xương nếu thấy còn có màu hồng hoặc màu đỏ thì bắt buộc phải đun lại
cho chín hoàn toàn.
- Không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá, thịt
bò tái, gỏi vân vân
5. Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong
- Thức ăn chín để nguội ở nhiệt độ bình thường
dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Để đảm bảo an toàn nên ăn ngay khi thức
ăn còn nóng vừa nấu chín xong.
Đối với các thực phẩm không cần nấu chín như
chuối, cam, dưa và các loại quả khác thì cần ăn ngay sau khi vừa bóc hay vừa
cắt ra.
6. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi
ăn
-Nếu thức ăn phải chuẩn bị trước hoặc phải đợi
sau 3 giờ thì cần giữ nóng ở nhiệt độ 60 độ xê hoặc duy trì ở điều kiện lạnh dưới
10 độ xê. Với trẻ nhỏ, phải cho ăn ngay sau khi thức ăn vừa nguội và không áp
dụng cách bảo quản này.
- Không đưa quá nhiều thức ăn còn ấm hoặc thức
ăn còn đang nóng vào tủ lạnh.
- Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín.
- Không dùng dao, thớt vừa cắt, thái thịt sống
chưa được rửa sạch để thái thức ăn chín.
- Thức ăn phải đậy kỹ tránh ruồi, côn trùng xâm
nhập.
- Không dùng tay để bốc thức ăn chín hay đá để
pha nước uống.
- Không để các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật
hoặc các chất gây độc khác ở trong khu chế biến thực phẩm.
- Bảo quản tốt các thực phẩm đóng gói theo đúng
yêu cầu ghi của nhãn.
- Đun lại thức ăn ở nhiệt độ sôi đồng đều ngay
trước khi ăn là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các vi khuẩn phát triển trong
quá trình bảo quản.
7. Giữ vệ sinh cá nhân tốt
- Giáo viên chăm sóc trẻ cần rửa tay bằng xà
phòng và nước sạch trước khi cho trẻ ăn hoặc tiếp xúc với thức ăn, sau khi đi
vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống.
- Mặc quần áo sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng khi
chuẩn bị thức ăn.
- Không hút thuốc, không ho, hắt hơi trong khi
chuẩn bị thực phẩm.
- Giữ móng tay ngắn và sạch sẽ.
- Nếu có vết thương ở tay cần băng kín bằng vật
liệu không ngấm nước.
- Không tiếp xúc với thực phẩm khi đang bị đau
bụng, tiêu chảy, nôn, sốt hay có biểu hiện của bệnh truyền nhiễm.
8. Sử dụng nước sạch trong ăn uống
- Dùng các nguồn nước thông dụng như nước máy,
nước giếng, nước mưa, sông suối đã qua xử lý để rửa thực phẩm, chế biến đồ ăn
uống và rửa dụng cụ.
- Nước phải trong, không có mùi, không có vị lạ.
- Dụng cụ chứa nước phải sạch, không được để
rêu, bụi bẩn bám xung quanh hoặc ở đáy, có nắp đậy.
- Dùng nước đã đun sôi để uống hoặc chế nước
giải khát, làm kem, đá.
9. Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ,
thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh
- Không sử dụng sách, báo cũ để gói thức ăn
chín.
- Đồ bao gói phải đảm bảo sạch, giữ được tính
hấp dẫn về mùi vị, màu sắc và không thấm chất độc vào thực phẩm.
- Nhãn thực phẩm phải trung thực, có đầy đủ
thông tin cần thiết như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách
bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến, có số đăng ký sản xuất, thời hạn sử
dụng.
10. Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh,
giữ gìn môi trường sống sạch sẽ
- Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, gián, chuột
vân vân và hướng dẫn vệ sinh phòng chống các dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành Y
tế.
- Rác thải phải đựng vào thùng kín có nắp đậy,
đổ đúng giờ và đúng nơi quy định
- Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ gìn
sức khỏe gia đình
- Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh
dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại có
thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến
vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn.
Bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi
người trong gia đình chú ý thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực
phẩm nói trên để bữa ăn không là nguồn gây bệnh mà sẽ là nguồn sức khoẻ, nguồn
vui và hạnh phúc hàng ngày ở các gia đình.
Lê Huy sưu tầm